CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ Phường Chánh Nghĩa

Phường Chánh Nghĩa là phường loại 1 theo tiêu chí của Chính phủ, là một trong những phường trung tâm của thành phố Thủ Dầu Một. Có diện tích tự nhiên 476,95 ha.

Về địa giới hành chính của phường: phía Đông giáp phường Phú Hòa, phía Tây giáp sông Sài Gòn, phía Bắc giáp phường Phú Cường, phía Nam giáp phường Phú Thọ. Cơ cấu kinh tế chủ yếu là thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp. Đời sống của các tầng lớp nhân dân từng bước được nâng lên. Cơ sở hạ tầng từng bước được chỉnh trang đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của phường.

Cơ cấu kinh tế của phường đã phát triển mạnh theo hướng TMDV-TTCN-NN. Thu chi ngân sách nhà nước luôn đạt chỉ tiêu trên giao hàng năm. Việc đầu tư và huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển hàng năm đều tăng. Quan tâm đầu tư xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng từng bước được cải thiện, làm cho bộ mặt địa phuơng có những khởi sắc, tạo tiền đề cho sự phát triển đô thị văn minh hiện đại.

Sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến đáng kể. Công tác tiếp nhận và giải quyết chế độ cho đối tượng chính sách được thực hiện kịp thời đúng quy định, công tác giảm nghèo việc làm được thực hiện tốt. Các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm. Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo thường xuyên. Phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được thực hiện theo hướng nâng cao chất lượng, hàng năm đều triển khai tuyên truyền và vận động nhân dân tích cực đăng ký và thực hiện theo các tiêu chuẩn gia đình văn hóa, khu phố văn hóa. Công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em thực hiện ngày càng có hiệu quả. Công tác xây dựng Đảng, củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị từ phường đến khu phố được chú trọng và đạt kết quả tốt. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội được tăng cường. Các lực lượng chức năng đã tổ chức thực hiện tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt các đối tượng, không để xảy ra vụ việc phức tạp về an ninh trật tự. Công tác tiếp dân và giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân ngày càng đi vào nề nếp, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân, công tác giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân được thực hiện đúng quy định.

Phường Chánh Nghĩa được chia thành 12 khu phố:

1. Khu phố 1: tổ dân phố 1-6

2. Khu phố 2: tổ dân phố 7-14

3. Khu phố 3: tổ dân phố 15-27

4. Khu phố 4: tổ dân phố 28-36

5. Khu phố 5: tổ dân phố 37-44

6. Khu phố 6: tổ dân phố 45-52

7. Khu phố 7: tổ dân phố 53-64

8. Khu phố 8: tổ dân phố 65-74

9. Khu phố 9: tổ dân phố 75-85

10. Khu phố 10: tổ dân phố 86-95

11. Khu phố 11: tổ dân phố 96-98

12. Khu phố 12: tổ dân phố 1-10 (tách ra từ khu phố 1, phường Phú Thọ năm 2008).

Lịch sử hình thành: Trước năm 1975, phường Chánh Nghĩa thuộc ấp Chánh Trong và Chánh Ngoài của xã Phú Cường.

• Trường TH Trần Phú

• Trường mẫu giáo Tuổi Xanh

• Trường TH Chánh Nghĩa

• Trường THCS Chánh Nghĩa

• Trường THPT Võ Minh Đức

• Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Bình Dương

• Trường Chính trị tỉnh Bình Dương.

Cơ quan - Ban - Ngành

• Công an tỉnh Bình Dương